Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

What is a Talent Network

Joining our Talent Network will enhance your job search and application process. Whether you choose to apply or just leave your information, we look forward to staying connected with you.

Why Join?

  • Receive alerts with new job opportunities that match your interests
  • Receive relevant communications and updates from our organization
  • Share job opportunities with family and friends through Social Media or email

Join our Talent Network today!

Rakus Việt Nam - " Cuộc thi viết câu chuyện Thành Công - Thất Bại " - Bài dự thi đạt giải Nhất

" KHÔNG ĐỂ SỰ THẤT BẠI LÀM MÌNH SỤP ĐỔ " 

 

Nguyễn Trần Mỹ Linh 


Đừng để sự thất bại làm mình sụp đổ ! 


Ắt hẳn trong chúng ta không ai là không từng thất bại. Điều quan trọng là bạn học được gì từ thất bại, bạn có biết đứng lên từ thất bại và biến thất bại thành đòn bẩy để thành công hay không ? 

"Đối với tôi, thành công chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm. Trên thực tế, trong tất cả những việc ta làm, thành công chỉ chiếm 1%, 99% khác là thất bại". Đây là câu nói nổi tiếng của người sáng lập Honda, một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất Nhật Bản và nổi tiếng toàn thế giới, ông Soichiro Honda. Để có được sự nghiệp lẫy lừng ngày hôm nay, ông đã trải qua nhiều thất bại.

Tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tôi đã thất bại nhiều lần và trưởng thành hơn từ những thất bại. Sự trưởng thành nhiều nhất chính là trong quá trình tôi làm việc tại công ty Rakus Việt Nam.

Nhớ lại lúc mới vào làm tại công ty, tôi vô cùng bỡ ngỡ. Tôi mang những kiến thức trên giảng đường đại học hăm hở bước chân vào Rakus, thế nhưng khi lần đầu tiên tham gia buổi họp liên quan đến kỹ thuật thì tất cả những hăm hở đó dường như tan biến. Tôi không thể hiểu được mọi người đang nói gì dù cố gắng tập trung và ghi chú lại những điều mình nghe được. Tôi thực sự hoang mang và tự hỏi rằng “liệu đây có phải là hướng đi phù hợp với mình hay không?”

Sau một thời gian trau dồi và củng cố kiến thức, tôi dần được giao nhiệm vụ dịch những buổi họp liên quan đến kỹ thuật của team HaiHai với sự hỗ trợ của PM. Thế nhưng, tôi lại thất bại. Tôi đã từng sợ cảm giác phải nói câu “Sumimasenga, mouichido onegaishimasu” (Xin lỗi nhưng mà xin hãy nhắc lại một lần nữa giúp tôi) mỗi khi không nghe kịp câu nói mà kỹ sư người Nhật muốn truyền đạt. Những lần như thế, tôi trở nên lúng túng và mất bình tĩnh không thể tiếp tục dịch được nữa.

Một trong những điều giúp tôi thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận thất bại chính là sự động viên từ cấp trên, đặc biệt là từ những thành viên Nhật Bản. Đó chính là những lời khuyên quý báu, là bài học giúp tôi dũng cảm đứng lên từ thất bại, là động lực để tôi tiếp tục cố gắng cho tương lai của mình.

Có người đã nói với tôi rằng nếu thất bại thì có thể thất vọng một hai ngày nhưng không được để thất bại làm mình sụp đổ. Hãy biết cách chấp nhận thất bại và khuyết điểm của bản thân.Từ thất bại đó bạn học được điều gì, bạn cần suy nghĩ và thực hiện đối sách như thế nào để cải thiện bản thân, đó mới là điều quan trọng. Bằng việc đặt mục tiêu và nỗ lực hết mình để thực hiện mục tiêu đó, bạn hãy thay đổi cách nhìn của người khác về bạn, bạn hãy biến bài học từ thất bại thành kinh nghiệm của bản thân, biến thất bại thành đòn bẩy để thành công.

Nhà tâm lý học Eric Berne có một câu nói rất ý nghĩa, đó là “Quá khứ và người khác là điều không thể thay đổi được, nhưng tương lai và bản thân lại có thể thay đổi”.

Chẳng phải câu nói này cũng có liên quan đến thành công và thất bại hay sao?

Những thất bại đã qua trong quá khứ thì không thể thay đổi được cho dù bạn có dằn vặt bản thân như thế nào đi nữa. Nếu bạn cứ đắm chìm mãi trong thất bại thì bạn sẽ gục ngã.

Vì lẽ đó, bạn hãy thay đổi suy nghĩ của mình theo hướng tích cực, bạn hãy hiểu và chấp nhận rằng thất bại là cần thiết để thành công. Thất bại không đáng sợ, bạn chỉ thực sự thất bại khi bạn hoàn toàn bỏ cuộc.

- Bạn muốn tương lai của mình thay đổi đúng không?

+ Vậy thì hãy viết ra những thất bại đã qua và nguyên nhân của nó, hãy suy nghĩ về bản chất của sự việc, hãy thay đổi và cải thiện bản thân mình trong tương lai.

+ Và tiếp theo hãy hiện thực hóa bằng hành động cụ thể.
-  Làm thế nào để cải thiện bản thân?

+ Trước hết bạn cần đặt ra mục tiêu. Một lúc thực hiện tất cả các mục tiêu thì không dễ dàng phải không nào? Bạn có thể đơn giản hóa nó bằng việc thực hiện những mục tiêu dễ trước rồi sau đó tiếp tục với những mục tiêu khó hơn.

- Nhưng muốn đạt được mục tiêu thì cần phải làm gì?

+ Bạn cần lập ra kế hoạch cụ thể và rõ ràng, từng bước từng bước đến gần tới mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

Tôi cũng đã áp dụng những điều mình học được để đứng lên từ thất bại như vậy. Thay vì buồn bã vì những lần thông dịch không tốt, tôi đã suy nghĩ tích cực hơn. Công ty đã chấp nhận thất bại của tôi thì tại sao tôi lại không chịu chấp nhận nó?

Tôi một lần nữa phân tích nguyên nhân tại sao mình thất bại trong việc thông dịch. Là vì tôi mất bình tĩnh, vậy thì tôi cần tự tin và bình tĩnh hơn. Là vì tôi không thể nghe kịp, hoặc không chắc chắn về nội dung mà mình đã nghe được, vậy thì tôi cần xác nhận lại những nội dung mình không nghe kịp hoặc không chắc chắn đó. Còn đối với những nội dung khó liên quan tới kỹ thuật thì tôi cần đọc trước tài liệu nếu có và nhờ người nói chia sẻ trên chat nội dung khó dịch khi không nghe rõ.

Tôi đã học được hai điều cần lưu ý khi thông dịch, điều thứ nhất đó là yêu cầu người nói dừng lại khi nội dung quá dài, điều thứ hai đó là hỏi khi không hiểu. Nếu nội dung dịch bị sai thì có thể kéo theo những hậu quả nghiêm trọng phía sau, vì vậy phải có trách nhiệm với nội dung dịch.

Tôi đã trưởng thành từ những thất bại. Trong cuộc họp, thay vì trước đây phải nhờ bên Nhật nhắc lại cả câu khi không nghe được đầy đủ nội dung thì bây giờ tôi đã tự mình đặt câu hỏi để làm rõ, và biết cách yêu cầu người nói dừng lại khi nội dung quá dài. Tôi đã thông dịch được những nội dung có nhiều từ ngữ kỹ thuật và chất lượng dịch được cải thiện.

Có được sự trưởng thành ngày hôm nay, ngoài những nỗ lực của bản thân thì đó chính là nhờ công ty đã tạo điều kiện để tôi được trưởng thành, để tôi được phép thất bại; đó chính là nhờ sự dìu dắt của những tiền bối khi tôi mới bước chân vào nghề, sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình từ sếp Ikeda, các anh chị PM, chị Diễm và những thành viên khác. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới những thành viên Nhật Bản lúc nào cũng tận tình giải thích khi tôi đặt câu hỏi và cho tôi những lời khuyên vô cùng quý giá.

Để hoàn thiện bản thân, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cầu nối giữa kỹ sư Việt Nam và Nhật Bản, tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Tôi hy vọng bài học từ thất bại của mình có thể mang đến động lực cho những ai đã và đang trải qua thời điểm khó khăn, hoặc thất vọng vì những thất bại.

Tôi xin mượn câu nói của ông Soichiro Honda làm lời kết cho bài viết của mình: “Kỹ sư là những người khi thất bại họ sẽ rút ra được bài học quý nhưng nếu thành công thì không rút ra được điều gì. Thất bại có thể trở thành cơ hội đi đến thành công nhưng thành công hiện tại không phải là một cam kết cho những thành công sau này”.

Author : Nguyễn Trần Mỹ Linh 

RAKUS Network

 

Thanks for joining our Talent Network,

By joining our Talent Network you have not officially applied to a position.

Please apply now to become candidates for vacancies or continue update resume.