Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

What is a Talent Network

Joining our Talent Network will enhance your job search and application process. Whether you choose to apply or just leave your information, we look forward to staying connected with you.

Why Join?

  • Receive alerts with new job opportunities that match your interests
  • Receive relevant communications and updates from our organization
  • Share job opportunities with family and friends through Social Media or email

Join our Talent Network today!

Rakus Việt Nam - " Lời nhắn nhủ của bậc tiền bối "

Bùi Minh Hoàng - Sự thích nghi 


Thời gian sẽ làm con người trưởng thành hay đơn giản chỉ là sự thích ứng ! 


Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ anh ấy ?

Sau đây là một vài tâm sự nhỏ của anh gửi tới phòng HR  :
 
"Tôi là Hoàng, 1 trong 2 trưởng nhóm dự án Mail Dealer.
Tôi đã làm việc tại Rakus 4 năm, nhờ sự rèn luyện và học hỏi tại nơi đây mà tôi đã tiến bộ rất nhiều trong những năm này nhưng những thứ tôi cần cải thiện thì vẫn còn quá nhiều thứ, và thứ đáng giá nhất mà tôi có được đó là học cách để cải thiện chính bản thân mình." 

 

Nếu ai hỏi tôi rằng bạn đã học được những gì tại Rakus thì tôi xin trả lời rằng tôi đã học được nhiều nhất đó là “sự thích nghi”. Theo tôi “sự thích nghi” không phải là chúng ta thích gì làm nấy, cũng không phải cái gì ta thích thì ta mới làm, hoặc bảo sao làm vậy mà không hề suy xét, tôi nghĩ chúng ta nên tránh những điều này vì nó sẽ làm bạn bị ngăn cách, không thể hòa hợp trong một nhóm, một công ty.

Đặt trường hợp chúng ta làm việc cùng một nhóm với nhau thì tôi nghĩ nên trước hết là bỏ bớt cái “tôi”, cùng nhau xây dựng, cùng nhau thống nhất phương cách làm việc, cùng nhau nhìn nhận cái sai, cùng nhau khắc phục điểm yếu, cùng nhau tăng năng suất và cùng nhau kiếm tiền. Mọi thứ ta cần ở đây là “sự thích nghi” để cho công việc chúng ta trôi chảy, một ngày làm việc mà không quá nhiều áp lực khi mọi thứ đều được cùng nhau giải quyết và có 1 happy ending . 
 
Nhưng chắc chắn để mà đạt được cái gọi là "happy ending" thì chắc cần phải hiểu đúng về 2 chữ "cùng nhau" . Chẳng đường đó tôi nghĩ chỉ bạn mới có khả năng khám phá nó !!! 
Author: Bùi Minh Hoàng 

 

Vâng ! Tâm sự của anh Hoàng chỉ tới đó thôi mọi người ak ^^ Nếu có ai muốn tìm hiểu tiếp câu chuyện thì inbox riêng anh Hoàng để được chỉ giáo thêm . 
Sau đây là tâm sự của một tiền bối khác có kinh nghiệm trong nghề " gõ đầu trẻ " :  

Võ Thị Diễm


 Bài học từ những chỉ trích 


Trước khi vào Rakus và làm việc trong lĩnh vực IT, bản thân tôi thấy từ "chỉ trích" không phải là một từ vựng mang ý nghĩa tốt. "Chỉ trích" nghĩa là chỉ ra cái sai của người khác với cách nói không được dễ nghe lắm, sẽ hơi nặng lời và có thể làm cho đối phương cảm thấy không thoải mái. Từ khi vào Rakus làm việc, ngày nào tôi cũng nghe từ này, với ý nghĩa rằng là những lỗi, những cách làm chưa phù hợp, được chỉ ra để người phát triển sửa lại, làm cho program tốt hơn.

 

Ban đầu tôi không thích chỉ trích, không thấy thoải mái với việc người khác chỉ ra cái sai của mình. Bản thân tôi là người không cẩn thận, dịch bài với suy nghĩ làm sao cho nhanh, giao bài đúng hạn, ít khi nào check lại từng dòng một, và luôn nghĩ rằng mình đã dịch đúng. Nhưng từ khi làm việc với anh Tamura, khi dịch những báo cáo tuần của bạn Tú và Trinh của team RRS, tôi đã ý thức hơn về việc bị chỉ trích. Anh Tamura đã làm một list những chỗ tôi dịch thiếu, dịch sót, dịch sai ý, dùng từ tiếng Nhật chưa chính xác. Khi nhìn thấy kết quả công việc của mình vẫn còn những lỗi sai như vậy, bản thân hơi có chút xấu hổ và biện minh rằng con người mà, ai chẳng mắc lỗi cơ chứ, những cái miss bé tẹo teo mà cũng list ra!

Nhưng đến khi nội dung dịch có lỗi sai, làm cho người phát triển hiểu sai ý của phía Nhật, rồi làm sai, bị phía Nhật feedback lại, làm mất thời gian của cả hai bên, lúc đó tôi mới nhận ra rằng, cần trách nhiệm hơn với công việc, với bản dịch của mình. Với gợi ý của sếp Ikeda, tôi bắt đầu check kỹ càng hơn, nhờ Linh check lại bài dịch của mình. Linh kiểm tra rất kỹ, từng dòng một, và có nhiều chỉ trích rất thích đáng, làm tôi lại càng thấy xấu hổ hơn. Vì là đàn chị, cấp bậc cao hơn nhưng bản thân lại không nhìn thấy chỗ sai,
để cho một bạn trẻ chỉ trích, cảm giác thật xấu hổ và không dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, nhìn lại kết quả của việc đó thì thật tốt, chất lượng bài dịch tốt hơn, dịch đúng dịch đủ, không gây hiểu sai hiểu lầm, giúp tiết kiệm thời gian của phía Nhật và phía Việt Nam.

Con người luôn luôn gây lỗi, vì nhiều lý do khác nhau, nhưng tôi luôn suy nghĩ làm sao để không lặp lại những lỗi đã mắc phải. Từ những chỉ trích tôi rút ra những quan điểm check, đưa vào checklist, self-check kỹ càng hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn là người hay mắc sai lầm, hay có lỗi, và mỗi lần như vậy, tôi không trách bản thân nhiều, mà nghĩ rằng, tôi sẽ trưởng thành hơn từ những chỉ trích. Cảm ơn chỉ trích và người đã đưa ra chỉ trích. 
 
 

Author: Ms. Diem 

RAKUS Network

 

Thanks for joining our Talent Network,

By joining our Talent Network you have not officially applied to a position.

Please apply now to become candidates for vacancies or continue update resume.